Chủ cơ sở du lịch tự phát ở hồ Trị An mong tháo gỡ điều gì?

  • 26/05/2023 10:56:44

Các hộ dân, cơ sở kinh doanh du lịch ven hồ Trị An đều có chung kiến nghị cơ quan chức năng xây dựng cơ chế, tạo điều kiện để họ hoạt động.

 

Chủ cơ sở du lịch tự phát ở hồ Trị An mong tháo gỡ điều gì?

Chủ cơ sở du lịch ven hồ Trị An kiến nghị tại buổi đối thoại - Ảnh: A LỘC

Ngày 24-5, khoảng 200 hộ dân, chủ cơ sở kinh doanh du lịch đã tham dự buổi đối thoại với lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) xung quanh việc phát triển du lịch ven hồ Trị An.

Cần tạo cơ chế để làm tốt hơn

Hầu hết ý kiến đều nhận định Vĩnh Cửu có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Nhất là khu vực hồ Trị An với mặt nước, tài nguyên rừng, khu dự trữ sinh quyển và cách TP.HCM chỉ 90km. "Có tiềm năng cần tạo được cơ chế để làm tốt hơn", ông Hưng, đại diện một cơ sở du lịch, nói.

Ông Trần Quốc Khánh, chủ cơ sở camping tại xã Mã Đà, cho hay du lịch sinh thái ven hồ Trị An đang là xu hướng, mỗi tuần có hàng ngàn du khách các tỉnh thành lân cận đổ về cắm trại, dã ngoại. Ông cho rằng loại hình du lịch này có nhu cầu rất lớn, nếu làm tốt mỗi tuần có thể đón tiếp 20.000 lượt du khách ghé Trị An.

Du khách nườm nượp kéo đến Trị An đã thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo công ăn việc làm, tiêu thụ nông sản… "Giá cá lăng năm ngoái chỉ 70.000 đồng/kg nhưng hiện đã lên 170.000 đồng/kg mà không có để bán", ông dẫn chứng.

Tuy nhiên, sau khi chính quyền cưỡng chế các công trình sai phạm, lượng du khách giảm mạnh, hiện chỉ còn 5-10% so với các tháng cao điểm trước. Ông Khánh đánh giá tiềm năng du lịch ven hồ Trị An rất lớn, nhưng do vướng chính sách pháp luật nên hiện chưa được phát triển là điều rất đáng tiếc.

Chủ cơ sở du lịch tự phát ở hồ Trị An mong tháo gỡ điều gì?

Ông Nguyễn Văn Thuộc, bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu (Đồng Nai), chỉ đạo tìm giải pháp giải bài toán phát triển du lịch ven hồ Trị An - Ảnh: A LỘC

Nghiên cứu xây dựng cơ chế tạm thời

Bà Nguyễn Thị Mộng Bình, phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh rất quan tâm đến nhiệm vụ phát triển du lịch. Bà chia sẻ với những vướng mắc của các cơ sở kinh doanh du lịch và khẳng định sẽ "đồng hành", làm hết trách nhiệm được giao.

Theo bà Bình, sau đại dịch, các loại hình du lịch phát triển theo xu hướng mới gọi là du lịch tự phát. Đây là vấn đề không chỉ ở Đồng Nai mà ở nhiều tỉnh trong cả nước. Bà nói: "Khi thực tiễn không còn phù hợp với quy định pháp luật thì chúng ta suy nghĩ khác để làm sao có những quy định phù hợp hơn".

Hiện sở đang cùng các sở ngành khác nghiên cứu, xin chủ trương của UBND tỉnh để có quy chế tạm thời.

Ông Nguyễn Văn Thuộc, bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu, cho biết buổi đối thoại nhằm nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái. Song ông khẳng định phải "sống theo pháp luật".

"Tất cả ý kiến đều tâm huyết, muốn tháo gỡ phải lắng nghe, căn cứ vào đó xem xét tìm ra phương án. Làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi thành phần có thể tham gia. Trong đó, huyện ủng hộ hướng phát triển bền vững", ông Thuộc khẳng định.

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chủ cơ sở du lịch tự phát ở hồ Trị An mong tháo gỡ điều gì? - Thị Trường

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều