Công bố nguyên nhân vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người chết

  • 27/06/2024 15:34:46

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người chết có nguyên nhân do chập mạch điện tại khu vực đầu xe máy điện, sau đó cháy lan ra các xe máy xung quanh.

Vụ cháy ở Đà Lạt làm 3 trẻ tử vong: 'Sao con nỡ bỏ ngoại mà đi'

Chiều 26/6, tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý 2 do UBND TP Hà Nội tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP đã thông tin về quá trình và kết quả điều tra vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người tử vong.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, vụ cháy xảy ra vào ngày 24/5, tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 31 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã khiến 14 người tử vong.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an TP, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân TP, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Viện Khoa học hình sự và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã thụ lý vụ việc để điều tra theo quy định của pháp luật.

Công bố nguyên nhân vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người chết

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời tại họp báo. Ảnh: Hà Mỹ

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, nguyên nhân cháy được xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực đầu xe máy điện, làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra các xe máy xung quanh. "Chúng tôi xác định nguyên nhân là chính xác rồi", ông Tùng khẳng định.

Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định dự phòng cháy, chữa cháy và tiến hành các biện pháp điều tra làm rõ vụ án, hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có) để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Phó Giám đốc Công an TP cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung vào 2 vấn đề:

Thứ nhất, với việc cho thuê, vận hành nhà trọ, xác định trách nhiệm chính thuộc về bà Nguyễn Thị Thảo (người tổ chức cho thuê trọ) và anh Nguyễn Kim Hùng (con trai bà Thảo) là chủ nhà. Tuy nhiên, 2 người này đã tử vong trong vụ cháy nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Cơ quan điều tra đang làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan (nếu có). 

Thứ hai, với công tác quản lý nhà nước và trật tự xây dựng, phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ, hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đang phối hợp với Viện Kiểm sát để thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh quan điểm "không có vùng cấm, không bao che" để làm gương cho những trường hợp khác, giáo dục con người chung.

Lãnh đạo Công an TP nêu vụ cháy khiến 56 người chết tại quận Thanh Xuân hồi năm ngoái đã được xử lý nghiêm khắc.

Công an đang thu thập tài liệu, chứng cứ, đánh giá, xem xét trách nhiệm của nhóm cơ quan quản lý nhà nước, "nếu có vi phạm thì bất kể là ai đều phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến rà soát, kiểm tra các công trình chung cư mini, nhà cho thuê trọ, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, TP đã rà soát được 3.103 công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (hoạt động từ sau khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực), với tổng số 9.466 lỗi vi phạm.

Từ khi triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát, đã giảm được 939 công trình vi phạm, khắc phục được 3.564 tồn tại vi phạm.

Riêng với công trình cao tầng, TP có 1.386 công trình, trong đó có 91 công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong 6 tháng đầu năm, Công an TP đã phối hợp với các đơn vị kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH với 831 lượt cơ sở chung cư, nhà cao tầng; lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính 16 trường hợp với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng...

Các đơn vị đã tích cực kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, đến nay có 67/91 công trình khắc phục, đảm bảo công các yêu cầu về PCCC, còn 24/91 công trình vi phạm về PCCC đang tiếp tục khắc phục.

Thời gian tới, Công an TP tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ đối với chung cư, nhà cao tầng vi phạm. Kiên quyết không để phát sinh những công trình vi phạm.

Còn với nhà cho thuê trọ, tính đến 15/6, đã kiểm tra được 36.972 cơ sở, xử phạt 3.134 trường hợp với số tiền phạt gần 13 tỷ đồng, tạm đình chỉ 75 trường hợp...

Công an TP đang tham mưu UBND TP, các sở ngành và quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Công bố nguyên nhân vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người chết

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Công. Ảnh: UBND TP Hà Nội

Nói về tình trạng "chuồng cọp" ở các khu chung cư, nhà tập thể, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Công cho biết, không có tiêu chuẩn, quy chuẩn nào về việc xây dựng “chuồng cọp”. Thời điểm nghiệm thu, các công trình chưa hình thành “chuồng cọp”. “Chuồng cọp” hình thành sau khi công trình nghiệm thu và đưa vào sử dụng, do người dân tự xây dựng thêm. Vì vậy trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về chính quyền địa phương. 

Đối với việc mở lối ra thoát hiểm, Nghị quyết 05 của HĐND TP năm 2022 đã quy định trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với việc xử lý công trình để đảm bảo công tác PCCC, trong đó có quy định phải mở các lối ra thoát hiểm.

Vụ cháy ở Trung Kính: Khoảng 0h30 ngày 24/5, đám cháy bùng lên, khu vực cháy trên khu đất rộng khoảng 200m2 có nhà 2 tầng 1 tum dành cho 7 người gia đình chủ nhà; khu nhà trọ rộng 100m2 cao 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, có 17 người đang thuê.

Ở giữa hai nhà là khoảng sân rộng 55m2 để xe máy, xe điện và cũng là cửa hàng sửa chữa xe điện của con chủ nhà.

Vụ cháy khiến 14 người tử vong, trong đó có 2 người trong gia đình chủ nhà, 12 người thuê trọ. 

TinCháy nhà hai tầng ở Thái Nguyên, hai người thiệt mạngTheo Vietnamnet

Nguồn 2sao.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Công bố nguyên nhân vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người chết - Tin Tức

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều