Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người dùng phải làm gì?

  • 05/12/2023 15:17:12

Ngày 30-11, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng đơn vị đồng hành Google tổ chức diễn đàn "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số", với chủ đề An toàn thông tin trên không gian mạng cho thanh niên và người cao tuổi.

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người dùng phải làm gì?

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động diễn đàn

Chia sẻ tại buổi lễ, anh Nguyễn Minh Dũng, chuyên viên Phòng An toàn hệ thống, Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), cho rằng nguy cơ mất an toàn thông tin là rất lớn.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

"Đoàn viên, thanh niên cần nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần chuyển đổi số, quan tâm đến việc bảo vệ thông tin trong đó có thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân…", anh Dũng khuyến cáo.

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người dùng phải làm gì?

Anh Nguyễn Minh Dũng chia sẻ tại diễn đàn

Trưởng ban Biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng Hoàng Tuấn Việt cho biết: Khi mỗi người trẻ nắm vững được vai trò xung kích của họ trong chuyển đổi số, họ sẽ giúp cả cộng đồng bảo đảm an toàn thông tin, phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng và chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, qua đó “lấy đẹp dẹp cái xấu", phủ xanh mạng internet.

Còn Giám đốc điều hành phụ trách thị trường Việt Nam của Google châu Á - Thái Bình Dương Marc Woo chia sẻ: “Việt Nam có số lượng đông đảo người trẻ am hiểu công nghệ. Chính vì vậy, chúng tôi đồng hành cùng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam triển khai các nội dung đào tạo cho thanh niên về an toàn thông tin, phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng, đồng thời trao quyền cho các nhà lãnh đạo thanh niên, giúp họ có kiến thức để chống lại các mối đe dọa trên mạng và trở thành những thủ lĩnh về an toàn trực tuyến trong cộng đồng”.

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người dùng phải làm gì?

Các bạn sinh viên tìm hiểu thông tin phòng, chống lừa đảo tại chương trình

Dịp này, Google đã trao 500 suất học bổng an ninh mạng tặng thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, các bạn trẻ được tư vấn về cách thức bảo mật thông tin, thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn... thông qua khu vực trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp.

Thúy Ngà

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người dùng phải làm gì? - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều