‘Tôi bỏ xe cá nhân 4 tháng và thấy hạnh phúc’

  • 14/03/2023 11:24:38

Nhiều người cho rằng không dùng xe riêng nữa sẽ có nhiều lợi ích về tài chính - Ảnh minh họa: Asia One

 

Ở Mỹ, giá ô tô đang tăng lên nhanh chóng. Giá xe trung bình đã lên tới gần 50.000 USD (1,2 tỉ đồng). Chi phí nuôi xe hằng tháng trung bình vào khoảng 1.000 USD (gần 24 triệu đồng). Việc không sử dụng ô tô sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền lớn. Nhưng không sử dụng ô tô cũng có nhiều bất tiện. Có đáng để đánh đổi?

Lyle Daly, cây bút của nhiều trang như Motley Fool, MSN Money, USA Today và Yahoo! Finance, đã có bài viết chia sẻ anh đã sống 4 tháng ở Los Angeles (Mỹ) mà không sử dụngxe cá nhânnhư thế nào cũng như số tiền anh tiết kiệm được.

Chi phí đi lại là bao nhiêu khi không có xe riêng?

Los Angeles nổi tiếng là thành phố không có xe thì làm gì cũng khó. Khi quyết định sống không có ô tô, Lyle Daly đã sử dụng taxi công nghệ thay thế. Anh cũng đi bộ khi có thể, nhưng thực sự môi trường ở Los Angeles cũng không khuyến khích điều này. Do đó, gọi taxi công nghệ khi không có xe cá nhân là thay thế khả dĩ hơn cả.

‘Tôi bỏ xe cá nhân 4 tháng và thấy hạnh phúc’

Daly quyết định dùng taxi công nghệ thay thế xe cá nhân - Ảnh minh họa: The Conversation

Tổng cộng, trong 4 tháng, anh đã chi 1.099,77 USD cho taxi công nghệ, trong đó 226,6 USD cho Uber và 783,17 USD cho Lyft. Lý do anh sử dụng Lyft nhiều hơn là vì có thể tích điểm thưởng mỗi khi gọi dịch vụ này.

Nhưng taxi công nghệ không phải phương tiện thay thế duy nhất. Anh cũng đã thuê ô tô hai lần. Một lần là cho chuyến đi về thăm gia đình, tiền thuê là 222,97 USD. Một lần thuê để đi quanh Los Angeles trong vài ngày, tiền thuê là 277,87 USD. Tổng cộng là 500,84 USD tiền thuê xe.

Như vậy, chi phí đi lại trong 4 tháng của Daly là 1.510,61 USD, tương đương 375 USD/tháng. Để so sánh, chi phí sử dụng ô tô cá nhân một tháng ở Mỹ trung bình vào khoảng 894 USD (theo Motley Fool). Daly cho biết, nếu không có gì đột biến, bản thân anh mất khoảng 440 USD/tháng cho ô tô cá nhân.

Không có xe riêng có bất tiện?

Daly phải thừa nhận rằng chủ yếu anh làm việc ở nhà, nên thực tế anh không phải đi về giữa nhà và văn phòng 5 ngày/tuần như nhiều người khác. Anh cho rằng những người giống anh hoặc sống ở những nơi có phương tiện công cộng phát triển hoàn toàn có thể suy xét đến việc sống không cần ô tô.

‘Tôi bỏ xe cá nhân 4 tháng và thấy hạnh phúc’

Không dễ để từ bỏ ô tô cá nhân, nhưng có thể so sánh để tính toán được mất, từ đó ra quyết định phù hợp với bản thân nhất - Ảnh minh họa: Dollar Sprout

Nếu không chắc mình sẽ chi nhiều hơn hay ít hơn khi không có ô tô, Daly khuyên mọi người có thể so sánh con số chi tiêu giữa các phương tiện.

Ví dụ, nếu thường xuyên đi làm, mở ứng dụng taxi công nghệ vào các giờ cao điểm (thời điểm đi làm và tan tầm), cài đặt điểm đến điểm đi, ứng dụng sẽ thông báo số tiền phải chi, rồi nhân lên với số ngày phải đi làm. Làm tương tự nếu có những điểm đến thường xuyên khác, đưa con đi học chẳng hạn. Từ đó, mọi người sẽ hình dung được khi không có ô tô riêng sẽ phải trả giá bao nhiêu.

Tất nhiên, vẫn có những sự bất tiện không tính toán được bằng tiền. Chẳng hạn không gọi được xe do quá đông người sử dụng, chi phí gọi xe tăng đột biến do thời tiết bất lợi, xe không đến kịp trong lúc cần di chuyển gấp… Nhưng nếu vẫn cảm thấy thỏa mãn với số tiền tiết kiệm được thì có nghĩa là những bất tiện đó không đáng kể, như trường hợp của Daly.

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

‘Tôi bỏ xe cá nhân 4 tháng và thấy hạnh phúc’ - Tài Chính

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều