Chuyên gia dự báo loạt thị trường bất động sản sắp nóng trở lại

  • 11/10/2021 15:03:37

Dự báo 7 nơi có khả năng bất động sản sớm "nóng" trở lại dịp cuối năm nay; Công bố phương án chốt cho kiến trúc trụ sở 12 bộ ngành ở Tây Hồ Tây... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Dự báo 7 nơi có khả năng bất động sản sớm "nóng" trở lại dịp cuối năm nay; Công bố phương án chốt cho kiến trúc trụ sở 12 bộ ngành ở Tây Hồ Tây... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Công bố phương án chốt cho kiến trúc trụ sở 12 bộ ngành ở Tây Hồ Tây

Ngày 8/10, Bộ Xây dựng công bố kết quả cuộc thi ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc các bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây.

Cụ thể, trên cơ sở đánh giá, xếp hạng của Hội đồng chấm tuyển, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả cuộc thi đề nghị xếp hạng đối với 5 phương án ý tưởng gồm hạng A, hạng B, hạng C và 2 giải khuyến khích.

Trong đó, "Dải Ngân Hà Xanh Thăng Long" do liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC) đạt giải Nhất cuộc thi tuyển.

Trước đó, căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng sơ tuyển, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã quyết định lựa chọn 15 tổ chức tư vấn thiết kế độc lập và liên danh để mời tham dự thi tuyển. Hội đồng Chấm tuyển đã chấm tuyển từ ngày 08-15/6. 

Chuyên gia dự báo loạt thị trường bất động sản sắp nóng trở lại

Thiết kế "Dải Ngân Hà Xanh Thăng Long" do liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC) đạt giải Nhất cuộc thi tuyển.

Dự báo 7 nơi có khả năng bất động sản sớm "nóng" trở lại dịp cuối năm nay

Dự báo thị trường bất động sản quý cuối năm, Hội Môi giới bất động sản cho rằng nguồn cung trên thị trường vẫn không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng là rất lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường.

Về giá bất động sản, Hội Môi giới cho rằng quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II năm nay chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp.

"Thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá bất động sản vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng, nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng…", Hội Môi giới dự báo.

Về tỷ lệ hấp thụ, Hội Môi giới cho rằng trên toàn thị trường dự báo đạt trên 40%. Thị trường bất động sản ở những địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc.

Chủ mặt bằng bức xúc: Thế Giới Di Động không trả đủ, tôi sẽ lấy lại nhà!

Trao đổi với Dân trí, chị M.P - một chủ mặt bằng cho Thế Giới Di Động - thuê ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết chị cảm thấy rất ngạc nhiên khi nhận được công văn nêu trên.

Chuyên gia dự báo loạt thị trường bất động sản sắp nóng trở lại

Một cửa hàng của Thế Giới Di Động (Ảnh: MWG).

Bởi trước khi Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê, chị M.P với đại diện đơn vị này đã ngồi thương lượng giảm tiền thuê cho kỳ thuê 5 năm tiếp theo bắt đầu từ tháng 9 đến năm 2026. Theo hợp đồng mới này, giá thuê đã được chị M.P giảm trực tiếp trong  một năm tính từ ngày 1/9 đến 31/8/2022.

"Cứ nghĩ sau thương lượng như vậy thì đợt thanh toán mới này Thế Giới Di Động sẽ trả đủ. Ai dè thanh toán 6 tháng họ mới chỉ trả khoảng 202 triệu đồng thay vì 300 triệu đồng", chị M.P chia sẻ.

"Tôi nghĩ họ là công ty lớn làm ăn đàng hoàng nên cho thuê dài hạn, chứ nếu biết thế này thì tôi cho hộ cá thể thuê còn tiện hơn, lúc nào muốn lấy thì lấy. Quan điểm của tôi là nếu không trả đủ thì sẽ lấy lại nhà", chị M.P cho hay.

Vụ miễn giảm tiền mặt bằng: Thế Giới Di Động gửi công văn "thúc giục"Công ty Cổ phần Thế giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) vừa tiếp tục có công văn mới gửi quý đối tác mặt bằng chuỗi hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh (công văn lần thứ 4).

Đáng chú ý, trong công văn mới nhất này, Thế Giới Di Động yêu cầu chủ mặt bằng phản hồi trước ngày 25/10 tới đây để hai bên đi đến thống nhất mức giảm giá thuê mặt bằng trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong trường hợp hai bên đạt thỏa thuận, hợp đồng thuê sẽ điều chỉnh theo sự thống nhất của hai bên.

Còn nếu sau ngày 25/10, Thế Giới Di Động vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía chủ mặt bằng thì công ty này cho biết sẽ tiến hành các nội dung như đã thông báo trong công văn ngày 2/8, đồng thời sẽ xúc tiến các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê theo điều kiện bất khả kháng được nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký.

Nhà phố "đất vàng" TPHCM gặp khó, giá chào thuê giảm sốc tới 50%

Savills cho biết, một số cửa hàng tại khu vực trung tâm đóng cửa trong quý III khiến công suất tại khu vực này giảm 2 điểm phần trăm và giá chào thuê giảm 2% theo quý.

Chuyên gia dự báo loạt thị trường bất động sản sắp nóng trở lại

Nhiều mặt bằng nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm TPHCM đóng cửa do đại dịch Covid-19 (Ảnh: Đại Việt).

"Thay vì giảm trực tiếp trên giá chào thuê, hầu hết các chủ nhà sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi như tăng thời gian thi công, miễn phí tiền thuê trong tháng đầu, không áp dụng chính sách tăng giá hằng năm hoặc giảm lên đến 50% trong ba đến sáu tháng đầu đối với các hợp đồng thuê tối thiểu từ 3-5 năm", Savills cho hay.

Nhấn mạnh việc nhà phố cho thuê vẫn chưa thể phục hồi khi tất cả buộc phải đóng cửa suốt quý III, trừ các cửa hàng tiện lợi, đơn vị này cho hay chủ nhà đã chấp nhận mức giảm giá chào thuê lên đến 50% với kì vọng cho thuê nhanh chóng. Còn nhà phố tại các tuyến đường ở khu ngoài trung tâm có mức giảm giá thuê mạnh hơn so với khu trung tâm.

Nguồn dantri.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chuyên gia dự báo loạt thị trường bất động sản sắp nóng trở lại - Thị Trường

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều