Thủ tướng trao đổi với các tập đoàn tỉ đô trên sàn chứng khoán New York

  • 18/05/2022 10:10:02

Chiều 16-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm với CEO của một số doanh nghiệp hàng đầu, trong đó có các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như VinFast, Sovico.

 Chiều 16-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm với CEO của một số doanh nghiệp hàng đầu, trong đó có các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như VinFast, Sovico.

Thủ tướng trao đổi với các tập đoàn tỉ đô trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng những biến động của tình hình thế giới đang tác động đến kinh tế các nước, trong đó có Mỹ và Việt Nam, chúng ta cần cùng chung tay giải quyết các thách thức này - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Phát biểu mở đầu tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng những biến động của tình hình thế giới đang tác động đến kinh tế các nước, trong đó có Mỹ và Việt Nam, chúng ta cần cùng chung tay giải quyết các thách thức này.

Thời gian qua, Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các yếu tố như tỉ giá, lạm phát, lãi suất trong tầm kiểm soát. Việt Nam cần phát triển thị trường vốn, thị trường tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu theo hướng lành mạnh, bền vững.

Việt Nam cũng tập trung duy trì các cân đối lớn về thu chi ngân sách, xuất nhập khẩu, năng lượng, an ninh lương thực, cung cầu lao động.

Thủ tướng trao đổi với các tập đoàn tỉ đô trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE cùng với một số tập đoàn, công ty lớn tại Việt Nam như VinFast, Sovico - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng thông tin thêm về việc triển khai gói hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển với quy mô tương đương 4% GDP, tập trung vào 5 lĩnh vực: mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội và giải quyết việc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh; đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng; cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong đó, việc đầu tư phát triển hạ tầng vừa nhằm hiện đại hóa hệ thống hạ tầng, vừa tạo việc làm, vừa thúc đẩy tăng trưởng, tạo ra những biến đổi mang tính chiến lược và không gian phát triển mới cho đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng trao đổi với các tập đoàn tỉ đô trên sàn chứng khoán New York

Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Sovico Nguyễn Thanh Hùng (bên phải) trò chuyện với lãnh đạo một tập đoàn kinh tế đến tham dự buổi tọa đàm. Trước đó, trong sự kiện Thủ tướng làm việc tại Trường Harvard Kennedy vào ngày 14-5, đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết họ đang hợp tác cùng Tập đoàn Sovico xây dựng và tài trợ chương trình Sáng kiến Chính sách khí hậu Việt Nam. Dự án này sẽ tập trung vào nghiên cứu và đào tạo về khả năng phục hồi của các thành phố Việt Nam trước những biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái tạo - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Lãnh đạo Amphenol Corporation, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử cung cấp cho Boeing, Apple, Tesla…, cho biết đang muốn chuyển sang sản xuất tại Việt Nam, đề nghị Thủ tướng thông tin thêm về các biện pháp của Chính phủ để thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Đại diện Herbalife đánh giá Việt Nam nằm trong nhóm 5-6 thị trường tăng trưởng nhanh nhất và là thị trường quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của công ty, với triển vọng rất tích cực.Vị này đánh giá cao việc Chính phủ, các cơ quan chức năng lấy ý kiến, lắng nghe các góp ý khi xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật.Trong khi đó ông David Mansfield, giám đốc tài chính (CFO) của VinFast Global - doanh nghiệpvừa tuyên bố đầu tư 4 tỉ USD tại Mỹ, cho biết tham vọng của doanh nghiệp này là trở thành nhà đầu tư ôtô điện công nghệ cao hàng đầu để tiếp cận thị trường Mỹ thành công.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng chứng kiến lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Mỹ, trong đó có văn bản hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam với NYSE về hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York

TTO - Chiều 16-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.

N. KHÁNH - N. HẠNH

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Thủ tướng trao đổi với các tập đoàn tỉ đô trên sàn chứng khoán New York - Tài Chính

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều