Ông Nguyễn Văn Duy - GĐKD Landco Corporation: “Đòng Đòng - Niềm mong ước đưa nội thất sáng tạo Việt ra thế giới”

  • 10/09/2023 10:24:03

Ngày 7/9/2023, LandFurniture - thương hiệu nội thất thành viên của Landco Corporation đã vinh dự đại diện ngành nội thất sáng tạo Việt tham gia triển lãm Maison & Objet 2023 tại Pháp với bộ sưu tập nội thất (BST) Đòng Đòng.

Tại triển lãm với chủ đề “Enjoy” (sự hứng khởi), “Đòng Đòng” - Sản phẩm nội thất sáng tạo của người Việt đã kể những câu chuyện gắn liền với văn hóa - lịch sử Việt Nam, gửi gắm thông điệp về một Việt Nam trên đà hội nhập nhưng vẫn sở hữu những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo, mang đậm dấu ấn lịch sử và bản sắc dân tộc.

Đó là những thông tin đầy tự hào mà ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Kinh doanh Landco Corporation – người đang trực tiếp có mặt tại triển lãm Maison & Objet 2023 chia sẻ với tôi khi mở đầu một câu chuyện dài về hành trình LandFurniture hiện thực hóa ước mơ đưa nội thất sáng tạo Việt vươn tầm thế giới.

PV: Lời đầu tiên, xin chúc mừng LandFurniture và BST nội thất sáng tạo Đòng Đòng Collection góp mặt tại triển lãm Maison & Objet 2023 và được bạn bè quốc tế đón nhận tích cực. Được biết, Triển lãm Maison & Objet Paris là triển lãm danh tiếng hàng đầu thế giới về phong cách sống, thiết kế nội thất và các vật dụng trang trí nhà ở... Vậy ngay từ khi LandFurniture “thai nghén” Đòng Đòng Collection, ông và đội ngũ có dự tính sẽ mang BST này tham dự triển lãm quốc tế này không?

Ông Nguyễn Văn Duy: Đòng Đòng Collection không phải là BST nằm trong kế hoạch từ đầu năm nay của chúng tôi.

Hàng năm, chúng tôi luôn có kế hoạch ra mắt 2 BST mới. Mỗi BST đều đề cao 2 yếu tố là sáng tạo và truyền tải được bản sắc Việt. Ví dụ như chủ đề năm nay chúng tôi đưa ra là thiên về tính trang nhã, có sự kết hợp của đa vật liệu là đá và inox – 2 vật liệu được ưa chuộng nhất trong 2 năm trở lại đây.

Nhưng đến tháng 6 vừa qua, khi LandFurniture nhận được thư mời của Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), chúng tôi đã thảo luận lại và quyết định rằng bên cạnh 2 bộ sưu tập/năm diễn ra theo như kế hoạch, LandFurniture sẽ sáng tạo thêm một BST chủ chốt của năm, chính là Đòng Đòng Collection.

BST Đòng Đòng - Khởi sắc văn hóa Việt

Thời gian nhận thông tin về triển lãm cũng khá bất ngờ nên với LandFurniture, đây vừa là áp lực nhưng cũng là động lực. Đôi khi mọi chuyện diễn ra rất nhanh giúp chúng ta giữ được lửa sáng tạo, đốt cháy đi mọi áp lực và đạt được những thành tựu tươi đẹp vượt ngoài mong đợi. Và chúng tôi đã hoàn thiện từ bước lên ý tưởng đến bước sản xuất BST mẫu chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng. Đó chính là quãng thời gian “thai nghén” nên BST Đòng Đòng.

PV: Nhưng tại sao phải là triển lãm nội thất Maison & Objet 2023 dù thời gian chuẩn bị gấp rút đến vậy?

Ông Nguyễn Văn Duy: Giống như bất kỳ một đơn vị nào, thương hiệu là rất quan trọng. Bản thân Landco Corporation vừa đạt "Thương hiệu quốc gia Việt Nam" vào năm 2022, điều này khiến chúng tôi trăn trở hơn nữa về câu hỏi: “Vậy liệu LandFurniture có nên thâm nhập thị trường quốc tế không?”

Danh hiệu này thôi thúc chúng tôi cần phải đóng góp một điều gì đó cho thương hiệu Việt trên toàn cầu. Dù LandFurniture là một thương hiệu mới nhưng chúng tôi là thương hiệu Việt Nam, do người Việt sáng tạo và sản xuất 100%. Trong khi đó, Maison & Objet là triển lãm quốc tế, có độ phủ với đối tượng đại chúng, và đó là tiêu chí phù hợp với LandFurniture ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi muốn nắm cơ hội tại triển lãm lần này.

PV: Hành trình LandFurniture hiện thực hóa BST Đòng Đòng diễn ra ra sao, xin ông chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Văn Duy: Có một câu trong ngành nội thất chúng tôi hay nói đó là: “Giấc mơ của người thiết kế là áp lực của người thực hiện”. Nhưng chúng tôi chỉ mất 2 tuần để lên concept ý tưởng, hơn 1 tháng để sản xuất BST Đòng Đòng. Tất nhiên chúng tôi vừa làm vừa sửa. Có những bản sơ phác tạo tác phải bỏ đi chứ không thể làm một lần là thành công luôn được. Nhưng với đội ngũ nhân sự có tay nghề cao đã gắn bó một thời gian dài, chúng tôi rất hiểu ý nhau, nên từng sản phẩm trong BST được hoàn thành nhanh không tưởng.

Quá trình thực hiện công phu để tạo nên BST Đòng Đòng

Những nghệ nhân này đã gắn bó với LandFurniture từ những dự án nhỏ, những khách hàng cá nhân, đến loạt dự án tầm cỡ, từ văn phòng công sở đến khách sạn nghỉ dưỡng hạng sang. Dường như tất cả các phong cách, các ý tưởng thực tiễn họ đều đã kinh qua và có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Việc cho ra đời Đòng Đòng Collection dường như là “trái ngọt” của những năm tháng trải nghiệm, tích lũy kỹ năng điêu luyện của toàn bộ đội ngũ nhân sự thì mới có 2 tháng thăng hoa đó.

PV: Tôi có cảm giác đối với LandFurniture, yếu tố con người là một “tài sản” lớn. Vậy công ty đã làm gì để ngày càng gia tăng giá trị cho “tài sản” này?

Ông Nguyễn Văn Duy: Chính xác là như vậy! Land Furniture là thương hiệu trực thuộc Landco Corporation. Do đó, chúng tôi được đầu tư nhà máy rộng trên gần 30.000m2 cùng đội ngũ cán bộ công nhân viên lành nghề, trình độ cao , có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu thiết kế cũng như thực tế sử dụng.

Nhà máy sản xuất, gia công với quy mô trên gần 30.000 m2 thuộc Landco Corporation

Chúng tôi có 5-7 nghệ nhân phụ trách mỗi ngành hàng trong phân xưởng sản xuất: gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, kim loại,… Người Việt Nam mình rất giỏi những việc thủ công, nhưng kém các nước phương Tây về nhân trắc học ứng dụng trong sản phẩm. Do đó, chúng tôi mang những sản phẩm đã chuẩn hóa, được quốc tế hóa về cho nhân công học hỏi để họ hiểu được rằng con người sẽ thấy thoải mái nhất khi ngồi lên chiếc ghế, làm việc với một chiếc bàn đạt tiêu chuẩn.

Đó là một hành trình gắn kết tương hỗ giữa LandFurniture và đội ngũ nhân sự. Chúng tôi kết hợp năng khiếu và kinh nghiệm đúc kết hàng trăm năm từ làng nghề, cùng với đó là trang bị cho họ thêm kiến thức, để làm ra những sản phẩm hài hòa giữa quốc tế vừa Việt Nam.

PV: Ngay bây giờ, khi đang tự hào góp mặt tại triển lãm Maison & Objet 2023 thì theo ông, việc một doanh nghiệp nội thất sáng tạo “100% Việt Nam” như LandFurniture bứt phá vươn mình ra thị trường quốc tế có khó không? Và BST Đòng Đòng đã nhận được phản hồi ra sao từ thị trường quốc tế?

Ông Nguyễn Văn Duy: Việc đứng tại đây, nhận được rất nhiều lời khen và sự công nhận của bạn bè, đối tác quốc tế là một điều chúng tôi đã mơ ước và nỗ lực từ lâu. Để hiện thực hóa điều đó, ngày qua ngày, chúng tôi tâm huyết phấn đấu từ những điều nhỏ bé nhất.

z4677849690232b0e21f43cf900e4b843d3ef8c46f67c6

Ông Nguyễn Văn Duy đang giới thiệu BST Đòng Đòng tới khách tham quan

Maison & Objet không phải là một triển lãm của những thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới, Đòng Đòng Collection cũng không phải một bộ sư tập hàng hiệu xa xỉ thượng lưu, nhưng từng cá thể của LandFurniture tạo nên BST này đều cảm thấy tự hào. Từ những người thiết kế, những nghệ nhân chạm khắc, phun sơn,… đều cảm thấy công sức được đền đáp khi truyền tải được bản sắc Việt Nam và được quốc tế công nhận.

BST Đòng Đòng tại triển lãm Maison & Objet Paris 2023

Và may mắn là chúng tôi được bạn bè, đối tác quốc tế đón nhận tích cực tại triển lãm Maison & Objet Paris 2023 lần này. Đặc biệt, ngay trong ngày khai mạc triển lãm, ông Đinh Toàn Thắng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp đã tham quan, trải nghiệm BST Đòng Đòng do LandFurniture thiết kế và sản xuất. Ông rất thích hình tượng bông lúa, hạt gạo được cách điệu sáng tạo trong từng chi tiết sản phẩm và khuyến khích các DN nội thất Việt nên học hỏi, phát triển theo hướng này để có thể giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

PV: Đây được coi như một cơ hội và dấu mốc để LandFurniture bứt phá và bùng nổ trong tương lai, vậy định hướng tiếp theo của ông và LandFurniture là gì?

Ông Nguyễn Văn Duy: Khát khao của LandFurniture là hiện thực hóa việc đưa bản sắc Việt vào từng sản phẩm. LandFurniture vẫn đang tìm tòi để phát triển theo hướng này. BST Đòng Đòng là bước khởi đầu mà chúng tôi đã hiện thực hóa được, đây là nền tảng đã được LandFurniture ấp ủ nhiều năm qua, cũng là khởi đầu cho những BST mang bản sắc văn hóa Việt vào giai đoạn tới.

Để thay đổi hành vi, thói quen tiêu dùng là cả một quá trình cần thị trường và DN tham gia mạnh mẽ. Một niềm tự hào về thương hiệu Việt được cụ thể hóa bằng hành động ủng hộ thương hiệu Việt không thể hô hào suông được. Chúng tôi vẫn đang thực hiện hành trình này một cách kiên trì, song hành với đó là LandFurniture vẫn ra những BST mang tính xu hướng, phù hợp đại chúng, sản xuất những sản phẩm chất lượng tiệm cận với những sản phẩm top quốc tế để có thể hoàn thiện không gian sống tổng thể của khách hàng.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Thông tin về BST nội thất Đòng Đòng được cập nhật tại đây: https://landing.landfurniture.vn/landing-page-dong-dong-vi

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Ông Nguyễn Văn Duy - GĐKD Landco Corporation: “Đòng Đòng - Niềm mong ước đưa nội thất sáng tạo Việt ra thế giới” - Doanh Nhân

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều